Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Trước là thờ cúng tổ tiên, sau là ước mong năm mới được an khang, thịnh vượng hơn năm trước. Ngoài ý nghĩa tốt lành trong ngày Tết, những loại quả trong mâm ngũ quả cũng có những giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Theo quan niệm từ xưa ở miền Nam, mâm ngũ quả sẽ bao gồm Mãng cầu, Dừa trái, Đu đủ, Xoài, Quả sung. Năm loại trái cây này tượng trưng cho câu “Cầu sung vừa đủ xài” với ước mong năm mới đủ đầy, sung túc.
Mãng cầu:
Đây là loại trái cây giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (vitamin C, Kali, Natri thấp…) mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều loại bệnh như chống ung thư, tốt cho tim, điều hòa huyết áp.
Tuy nhiên, việc ăn mãng cầu với số lượng nhiều và kéo dài hàng năm có thể gây khởi phát bệnh Parkinson. Tốt nhất nên ăn chừng mực và đa dạng nhiều loại trái cây.
Quả sung:
Loại quả này chứa nhiều dinh dưỡng như chất xơ, canxi, chất chống oxy hóa, vitamin A, C, K, B… Sung cải thiện sức khỏe xương, chữa táo bón, các bệnh về da như vảy nến, chàm, cải thiện bệnh tiểu đường…
Tuy nhiên, hạn chế dùng trái sung khô vì có chỉ số đường cao hơn trái sung tươi.
Dừa trái:
Quả dừa chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C, magie, canxi, kali… ngăn ngừa sỏi thận, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bổ sung chất điện giải…
Tuy nhiên, do chứa Natri hàm lượng cao nên lưu ý hạn chế sử dụng trên người bệnh tăng huyết áp chưa ổn định, suy tim nặng. Nước dừa có hàm lượng Kali rất cao, do đó người bệnh suy thận không nên dùng.
Đu đủ:
Là loại trái cây rất giàu tiền chất vitamin A, vitamin C, folate, giàu chất xơ (gần tương đương rau), ít Natri, giàu Kali rất phù hợp với người bệnh huyết áp và có chỉ số đường huyết trung bình (GI=60), người tiểu đường chỉ nên dùng vài lần/tuần. Bên cạnh đó, đu đủ xanh vị đắng, ngọt có tác dụng tiêu trệ mạnh, không nên ăn nhiều.
Mặc dù đu đủ xanh làm gỏi ăn hàng ngày có thể chữa bệnh viêm dạ dày mạn tính, tuy vậy phụ nữ có thai khuyến cáo không nên ăn vì dễ gây sẩy thai.
Xoài:
Ăn xoài với lượng vừa phải sẽ tốt cho làn da vì xoài rất giàu vitamin A, vitamin C giúp kích thích quá trình tuần hoàn máu ở màng nhầy và da, tái tạo colagen. Ngoài ra, thực nghiệm chứng minh, saponin trong xoài có tác dụng khử đàm trị ho và ngừa ung thư. Ăn xoài hay nấu nước uống có thể chữa chứng say tàu xe.
Một số lưu ý khi tiêu thụ, xoài có chỉ số đường huyết trung bình và năng lượng cao nên ăn nhiều gây tăng đường huyết, mập, nổi mụn. Không nên ăn xoài lúc đói và sau bữa ăn no hoặc đang có các bệnh nhiệt (sốt, mụn nhọt…).
Hãy cùng VLMC đón chào một năm mới 2022 khỏe mạnh và an vui!
VLMC – Chăm sóc sức khỏe và cuộc sống!
Phòng khám Đa khoa VLMC
Địa chỉ: 233A Phan Văn Trị, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 028 7303 6666 – 0867 501 397